numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Cách uống rượu vang đỏ đúng cách, ngon đúng điệu

Trong số các loại rượu vang thì vang đỏ chiếm được cảm tình của phần đông người tiêu dùng. Không chỉ sở hữu màu đỏ hấp dẫn nó còn ghi điểm nhờ hương vị quyến rũ, đầy mê hoặc. Dưới đây là cách uống rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người mới thưởng thức giúp bạn cảm nhận trọn vẹn sự tinh túy của chất vang trong mỗi chai rượu.

1. Kiến thức cơ bản về rượu vang đỏ

Vang đỏ được sản xuất từ những giống nho đậm màu, người ta đem nghiền nát cả vỏ lẫn ruột nho để tạo thành nước ép xong tiến hành lên men thành rượu. Vì vậy, có màu đỏ rất đậm, đây là sự pha trộn giữa màu đỏ, đen và tím.

So với vang trắng, vang hồng thì vang đỏ chứa nhiều dưỡng chất cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe hơn. Cụ thể, nó có khả năng kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, làm đẹp da, tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực, giúp ngủ ngon giấc và tinh thần phấn chấn,...

Vang đỏ được lên men từ các giống nho vỏ đậm màu

Vang đỏ được lên men từ các giống nho vỏ đậm màu

2. Cách uống rượu vang đỏ ngon chuẩn vị

Thưởng thức rượu vang được xem như một môn nghệ thuật, đòi hỏi người uống cần có sự hiểu biết và tinh tế. Với những người mới bắt đầu bộ môn này, chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo theo hướng dẫn sau để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu vang đỏ nhé!

2.1. Ướp lạnh vang đỏ trước khi uống

Rượu vang đỏ được chia thành 3 loại là vang đỏ trẻ, vang đỏ trung cấp và vang đỏ cao cấp. Mỗi loại sẽ cần được ướp ở một khoảng nhiệt độ thích hợp trước khi uống.

  • Vang đỏ trẻ: 12 - 14 độ C. Loại này có hương vị nhẹ nên không uống quá lạnh sẽ làm mất nồng độ tanin, còn để nhiệt độ quá cao thì uống lại bị gắt.
  • Vang đỏ trung cấp: 14 - 16 độ C. Đây là dòng vang đỏ thông dụng, được ngâm ủ khá kỹ nên tanin mượt mà.
  • Vang đỏ cao cấp: 16 - 18 độ C. Nó có vị chát nhiều, ủ trong suốt thời gian dài và giá bán cũng cao hơn 2 loại kia.

Ướp lạnh chai rượu vang đỏ ở nhiệt độ thích hợp trước khi thưởng thức

Ướp lạnh chai rượu vang đỏ ở nhiệt độ thích hợp trước khi thưởng thức

=> Tham khảo những mẫu tủ rượu vang đẹp và sang trọng 2023

2.2. Chọn loại ly phù hợp

Không phải ly rượu vang nào cũng phù hợp để rót vang đỏ. Việc chọn lựa đúng ly có thể làm giảm vị đắng, cay và mang đến sự mượt mà hơn khi uống. Bạn nên dùng ly có phần thân to, bầu ly đầy và tròn, độ phình ra lớn, chân ngắn, miệng thon gọn. Một số loại phổ biến như ly Bordeaux glass, ly Burgundy glass,...

Bởi khi đựng trong những chiếc ly bầu to tròn, vang đỏ được oxy hóa để tăng mùi vị. Khi hơi rượu bốc hơi lên thì mùi đặc trưng của nó càng rõ rệt và mạnh mẽ hơn. Lưu ý, bạn phải cầm phần chân cốc lúc uống, không giữ bầu cốc sẽ làm nhiệt độ ở bàn tay tiếp xúc với rượu làm mất đi hương vị và độ ngon.

Chọn loại ly có bầu to, miệng thon gọn để uống vang đỏ

Chọn loại ly có bầu to, miệng thon gọn để uống vang đỏ

2.3. Khui và rót rượu đúng cách

Các chai vang sử dụng nút bần hoặc nút chai. Thường mọi người hay dùng đồ khui chuyên dụng để mở rượu vang, vừa chuyên nghiệp vừa đơn giản. Đầu tiên, bạn gỡ lớp giấy bạc bọc quanh nắp chai. Tiếp theo, xoay phần vít xoắn của đồ khui vào nút bần. Sau đó, dùng lực đẩy nút bần ra khỏi chai rượu. 

Nếu không có dụng cụ mở rượu, bạn có thể dùng dao bỏ túi, đinh vít + nĩa, bật lửa, đập vào tường,... tùy vào từng trường hợp. Sau khi mở nắp chai vang đỏ xong, bạn rót rượu ra ly đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý:

  • Với vang đỏ chỉ rót 1/2 ly, còn vang trắng, vang hồng thì rót 1/3 ly.
  • Khi rót thì miệng chai phải cách miệng chai, không kê cổ chai lên thành miệng ly để rót.
  • Không nên rót hết rượu trong chai mà chừa lại 1 chút, vì cặn sẽ lắng đọng ở phía cuối chai vang.

Rót rượu vang đỏ khoảng 1/2 ly

Rót rượu vang đỏ khoảng 1/2 ly

2.4. Thưởng thức rượu vang đỏ

Cách uống rượu vang đỏ hay bất cứ loại vang nào cũng cần trải qua đầy đủ các bước nhìn, lắc, ngửi và nếm. Đặc biệt, trong các bữa tiệc thì hành động thưởng thức rượu cũng phần nào thể hiện được sự sành điệu, đẳng cấp của bạn.

  • Ngắm nhìn: Khi rượu đã được rót ra ly trong suốt, bạn hãy quan sát màu sắc, độ sánh, độ kết dính của rượu vang. Nếu có thể, hãy xem thông tin in trên nhãn dán chai vang xem rượu làm từ giống nho gì, nhà sản xuất nào, niên vụ,... bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về loại vang đỏ mình chuẩn bị uống.
  • Lắc nhẹ: Cầm ly vang lên, đừng vội uống mà hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh giúp bộc lộ hết hương thơm. Có 1 nguyên tắc bạn cần nhớ là cầm ở đế ly, hạn chế tiếp xúc phần bầu của ly.
  • Ngửi hương thơm: Khi rượu sánh lên thành ly và trôi xuống, bạn ghé mũi vào gần miệng ly và ngửi để cảm nhận hết những mùi thơm đặc trưng. Dòng vang đỏ thường có nhiều tầng hương phức hợp như mùi nho, táo, vani, gỗ sồi, mùi khói,...
  • Nếm và nhấm nháp: Nếm thử vang đỏ bằng từng ngụm nhỏ, ngậm rượu trong miệng tầm 5 - 10 giây trước khi nuốt để tận hưởng hết hương vị. Sau đó, nhấm nháp chút một, không nên uống ngụm quá to hoặc quá nhanh.

Nhấp từng ngụm nhỏ rượu để cảm nhận hết hương vị

Nhấp từng ngụm nhỏ rượu để cảm nhận hết hương vị

=> Những mẫu tủ rượu vang mini cao cấp, hiện đại

2.5. Uống vang đỏ nên ăn món gì?

Với giới sành rượu thì ai cũng sẽ biết đến nguyên tắc: Ăn thịt thì uống vang đỏ còn ăn hải sản uống vang trắng. Thưởng thức vang đỏ nên ăn cùng thịt đỏ, do nó có chứa hàm lượng tanin lớn trong vỏ nho nên vị khá chát và hơi gắt. Vì vậy, sau khi uống mà ăn thịt sẽ mang đến cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt thịt hơn.

Nên kết hợp rượu vang đỏ cùng các món thịt


Nên kết hợp rượu vang đỏ cùng các món thịt

Hy vọng, cách uống rượu vang đỏ mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để cảm nhận được trọn vẹn hương vị rượu. Chúc các bạn ngon miệng!
=>> Xem thêm những mẫu tủ rượu vang xu hướng, cao cấp 2023

02437678914