Rượu là thức uống có cồn, được sử dụng phổ biến tại khắp các quốc gia trên thế giới. Mỗi nước lại có những loại rượu đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa riêng. Vậy bạn có biết: Ai là người phát minh ra rượu? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng Adela Việt Nam nhé!
Đến hiện tại, người ta vẫn chưa thể xác định rõ thời điểm rượu xuất hiện là vào khi nào, chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu. Theo kết quả khảo cổ học, Trung Quốc chính là quê hương của rượu, nó có thể ra đời từ năm 7000 TCN.
Cụ thể, TT – TS Patrick McGovern đã phát hiện ra dấu vết của thức uống lên men từ gạo, mật ong, nho đựng trong các chum, hũ tại làng Giả Hồ, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tính tới bây giờ, đây là loại rượu cổ xưa nhất trên thế giới. Phát hiện này sớm hơn so với những tiên đoán của các nhà khảo cổ học khác trước đây.
Rượu có nguồn gốc đầu tiên ở Trung Quốc
Trung Quốc là quê hương của rượu và người phát minh ra rượu đầu tiên o là Đỗ Khang. Ông được tôn thờ làm ông tổ của nghề rượu với các danh xưng như Tửu thần, Tửu thánh và thờ cúng vô cùng chu đáo.
Theo lưu truyền, Đỗ Khang sống vào cuối thời Tây Chu, cháu thuộc bên nội của Thượng đại phu Đỗ Bá thời Chu Tuyên Vương. Chu Tuyên Vương do nghe lời huyễn hoặc mà ra lệnh cho Đỗ Bá giết đứa bé của một cung nhân 50 tuổi sinh ra. Tuy nhiên, Đỗ Bá đã không làm vậy mà lén giúp đứa trẻ trốn khỏi cung. Việc bị bại lộ, Đỗ Bá cùng gia tộc bị giết hết nhưng may thay con ông là Đỗ Thấp và cháu nội Đỗ Khang thoát thân.
Hai chú cháu Đỗ Thấp, Đỗ Khang cùng nhau đến núi Phương Hoàng, Nhữ Dương, Hà Nam sống trong hang núi và chăn dê. Do nhớ thương người thân nên sức khỏe Đỗ Khang ngày càng yếu. Thấy vậy, Đỗ Thấp đi mua phấn khúc về cho cháu ăn nhưng Đỗ Khang đã lén đem lên núi vứt vào gốc cây dâu trên núi, vì nó không hợp khẩu vị.
Đỗ Khang là người phát minh ra rượu đầu tiên
Trong một lần ốm nặng, Đỗ Khang không muốn làm gánh nặng cho chú nên vào rừng, nằm dưới gốc dâu chờ chết. Ở đây, ông lại ngửi thấy hương thơm lạ từ hốc cây dâu và phát hiện ra thứ nước thơm, ngon - Chính là phấn khúc mình vứt từ nhiều tháng trước. Đỗ Khang uống rất nhiều và bị hoa mắt chóng mặt. Sau khi tỉnh dậy, ông lại thấy người khỏe lên.
Lúc này, ông mới biết loại cao lương khi trộn cùng phấn khúc đem ủ có thể tạo thành chất lỏng. Đỗ Khang đặt tên thứ nước đó là “Tửu”. Đây cũng chính là nguồn gốc rượu sơ khai. Tiếng lành đồn xa, hương vị và công dụng của rượu ngày càng được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến khắp nơi.
Xoay quanh chủ đề ai là người phát minh ra rượu, trong thần thoại Hy Lạp: Thần rượu nho Dionysus đã sáng tạo ra rượu nho - Thức uống thơm ngon được người dân Hy Lạp cực kỳ yêu thích. Ngài được mô tả có khuôn mặt phúc hậu, dáng người mập mạp và hay làm trò cười.
Thần rượu nho Dionysus ở Hy Lạp
Vào những năm 1700 TCN, nghề làm rượu nho ở Hy Lạp rất phổ biến. Người ta dùng nó trong các nghi lễ tôn giáo và cả trong Y học. Ở các bữa ăn hàng ngày và khi đón tiếp khách, rượu cũng là thức uống không thể thiếu trong văn hóa của người dân Hy Lạp.
Trên đây là những thông tin về việc ai là người phát minh ra rượu và nguồn gốc của nó. Mong rằng, sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích và hiểu rõ hơn về loại thức uống này.