numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Giải đáp thắc mắc: Tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông?

Chắn hẳn có nhiều người nghĩ rằng rượu bỏ ngăn đá sẽ đóng đá, bởi nó cũng là dạng lỏng như nước. Thế nhưng, thực tế thì rượu lại không hề bị đông dù cho bạn bỏ vào tủ lạnh nhiều giờ liên tục. Vậy tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông? Có nên bảo quản rượu bằng tủ lạnh hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi lần lượt giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.


1. Tìm hiểu về định nghĩa và tính chất của rượu

Trước khi đưa ra lý do tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông thì chúng ta hãy tìm hiểu về định nghĩa và tính chất của loại đồ uống này. Rượu có tên hóa học là Ethanol, đây là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học C2H5OH và công thức phân tử CH3 – CH2 – OH. Cấu tạo phân tử của rượu gồm 1 gốc OH liên kết cộng hóa trị phân cực cùng gốc R. Một số tính chất vật lý của rượu như sau:

 • Rượu ở dạng lỏng.
 • Nhiệt độ đông đặc ở mức -114.1 độ C.
 • Nhiệt độ sôi là 78.5 độ C.
 • Rượu nhẹ hơn nước và tan trong nước vô hạn.
 • Nó có khả năng hòa tan được nhiều chất như benzen, iot,...
 • Rượu có nồng độ như 30 độ, 40 độ,... Độ rượu thực chất là số ml rượu etylic nguyên chất trong 100ml rượu thành phẩm.

Rượu là một hỗn hợp giữa nước và Ethanol

Rượu là một hỗn hợp giữa nước và Ethanol

2. Tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông?

 • Tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông? Như đã biết, nhiệt độ đông đặc của nước là mức 0 độ C. Nhiệt độ đông đặc của Ethanol là -114 độ C. Còn rượu là hỗn hợp pha lẫn nước và Ethanol nên nhiệt độ đông đặc của nó ở trong khoảng giữa 0 độ C và -114 độ C.
 • Nồng độ rượu càng cao thì hàm lượng Ethanol trong rượu càng nhiều và nhiệt độ đông đá lại càng thấp. Ví dụ như rượu vodka 40% chỉ bị đông đặc khi ở điều kiện dưới -18 độ C.
 • Trong khi đó, những chiếc tủ lạnh gia dụng hiện nay dù hoạt động hết công suất cũng không thể đạt được ngưỡng -18 độ C. Chính vì vậy, rượu bỏ vào ngăn đá cũng không thể bị đông lại được. Nếu chai rượu của bạn bị đóng đá khi bỏ tủ lạnh thì hãy chú ý tới chất lượng rượu xem có vấn đề gì không.

 

Rượu để trong tủ lạnh trong nhiều giờ cũng không bị đông đá

3. Vậy có nên bảo quản rượu trong tủ lạnh không?

 • Nhiều người có thói quen bảo quản rượu trong tủ lạnh. Thực ra, cách làm này cũng đúng nhưng bạn chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp. Như khi thỉnh thoảng bạn mới mua rượu vang để uống và thường uống hết trong một vài ngày thì hoàn toàn có thể để trong tủ lạnh.
 • Còn nếu bạn thường xuyên sử dụng rượu và sưu tầm rất nhiều loại rượu khác nhau thì không nên lưu trữ nó trong tủ lạnh. Bởi tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm là chính nên chế độ làm lạnh nhanh. Khi đạt đến mức nhiệt nhất định thì nó sẽ tự động ngắt.
 • Điều đó đồng nghĩa với việc nhiệt độ và độ ẩm không ổn định, lúc tăng lúc giảm khiến chất lượng của những chai rượu bị ảnh hưởng như mất mùi vị, biến đổi màu sắc, thậm chí hư hỏng phải bỏ đi. Chưa kể, mùi của các loại đồ ăn thức uống khác trong tủ khả năng cao cũng bị lẫn vào rượu làm giảm hương vị của chúng.

Chỉ nên bảo quản rượu trong tủ lạnh một vài ngày

Chỉ nên bảo quản rượu trong tủ lạnh một vài ngày

4. Tủ rượu chuyên dụng - Giải pháp hoàn hảo để bảo quản rượu vang

Đến đây, các bạn đã biết tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông và có nên bảo quản rượu trong tủ lạnh rồi chứ. Với những ai có niềm đam mê sưu tầm và hay uống rượu thì tốt nhất nên sắm cho mình một chiếc tủ rượu vang chuyên dụng. Thiết bị này được nhiều người yêu thích, lựa chọn sử dụng rộng rãi nhờ sở hữu những ưu điểm như sau:

 •  Duy trì nhiệt độ và độ ẩm ở mức ổn định giúp giữ nguyên vẹn hương vị của những chai rượu.
 •  Có thể dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt để phù hợp với từng loại rượu khác nhau.
 •  Tủ rượu không tạo ra luồng khí lạnh mạnh cũng không hút hết độ ẩm xung quanh giống như tủ lạnh.
 •  Nó có bộ phận tản nhiệt giúp lưu thông không khí, không khiến rượu bị đông đá.
 •  Được trang bị hệ thống chống rung lắc nên khi tủ hoạt động cũng chỉ tạo ra rung động nhẹ và không gây tiếng ồn lớn.
 •  Thiết kế bắt mắt với nhiều kích thước, kiểu dáng khác nhau; giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Đồng thời, thể hiện đẳng cấp gia chủ.

Để lưu trữ rượu vang tốt nhất thì bạn nên sử dụng tủ rượu chuyên dụng

Để lưu trữ rượu vang tốt nhất thì bạn nên sử dụng tủ rượu chuyên dụng

Trên đây là lý giải tại sao rượu bỏ tủ lạnh không đông và một số thông tin liên quan đến việc bảo quản rượu. Mong rằng, bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích và biết cách lưu trữ những chai rượu quý của mình đúng cách.

02437678914