numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc được ưa chuộng nhất hiện nay

Trung Quốc là quốc gia sản xuất đồ uống có cồn lớn tại khu vực Châu Á cũng như trên toàn thế giới. Các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc như Mao Đài, Thiệu Hưng, Nữ Nhi Hồng, Hồng tửu Triệu Hưng, Trúc Diệp Thanh đều được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Giới thiệu đôi nét về rượu Trung Quốc

Tại Trung Quốc, rượu không chỉ đơn giản là đồ uống mà còn là quốc hồn quốc túy, niềm tự hào dân tộc. Theo dòng lịch sử, người Trung Quốc đã sản xuất ra rượu từ năm 7000 TCN. Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển, rượu Trung Quốc cho ra mắt nhiều nhãn hiệu khác nhau cùng tiếng vang lớn khắp thế giới.

Rượu Trung Quốc chủ yếu nấu bằng ngũ cốc, thông dụng nhất là rượu gạo. Trung bình cứ 100kg thì nấu ra được khoảng 230kg rượu. Họ cũng coi trọng rượu chỉ cất nguyên chất bằng gạo, không pha thêm thứ gì khác. Nồng độ cồn khoảng 15 - 16% và mất tầm 3 tháng, tính từ lúc chuẩn bị gạo đến khi nấu xong. 

https://phanphoiruounhapkhau.com/wp-content/uploads/2021/07/top-nhung-chai-ruou-trung-ngon-va-pho-bien.jpg

Trung Quốc có lịch sử sản xuất rượu lâu đời

Thời xưa, người ta tự nấu rượu và uống trong nhà nhưng hiện nay, rượu trở thành một ngành nghề quan trọng với tốc độ phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Các hãng rượu sử dụng nhiều chuyên viên để tiến hành sản xuất hàng loạt và xuất khẩu sang những quốc gia khác, đặc biệt là tại nơi có Hoa kiều cư ngụ đông.

2. Các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc, được yêu thích nhất

Rượu Trung Quốc được phân chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào cách nấu, cách ủ và lên men, lượng đường. Trong đó, nổi tiếng và được yêu thích hàng đầu phải nhắc đến 5 sản phẩm sau:

2.1. Rượu Mao Đài

Đây được xem như Quốc Tửu Trung Quốc, rượu Mao Đài có giá bán đắt đỏ và là niềm tự hào của đất nước này. Nó có tên như vậy bởi có nguồn gốc từ vùng đất mang tên xứ Mao Đài, thuộc tỉnh Quý Châu. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho dòng sông Tịch Thủy với làn nước xanh trong suốt 4 mùa cùng vị ngọt thanh khiết. Người dân luôn có ý thức để giữ gìn cho nguồn nước không bị ô nhiễm.

Rượu Mao Đài nổi tiếng bậc nhất xứ Trung

Rượu Mao Đài nổi tiếng bậc nhất xứ Trung

Rượu Mao Đài làm từ gì? Nó được chưng cất từ cao lương lên men và sử dụng nguồn nước sạch ở sông Tịch Thủy tạo nên hương vị độc nhất vô nhị. Trải qua quá trình sản xuất gắt gao với 8 lần chưng cất mới cho tạo ra rượu thành phẩm. Thời gian tối thiểu để ủ 1 bình rượu Mao Đài khoảng 5 năm.

2.2. Rượu Thiệu Hưng

Rượu Thiệu Hưng hay còn được gọi bằng tên khác là rượu Shaoxing. Bắt nguồn từ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc; trải qua hàng nghìn năm nó đã trở thành loại rượu danh giá bậc nhất của xứ Trung. Là một trong các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc, rượu Thiệu Hưng gây ấn tượng bằng vị ngọt, mùi thơm nồng nàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người uống.

Người ta sử dụng những loại gạo ngon và chất lượng để nấu rượu. Sau khi chưng cất, rượu được ủ trong suốt thời gian dài để tạo ra màu vàng bắt mắt cùng hương thơm ngát rồi mới đem bán ra thị trường. Ủ càng lâu thì quá trình este hóa mới dần hoàn thiện, đó là lý do vì sao rượu Thiệu Hưng càng để lâu càng ngon.

Rượu Thiệu Hưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Rượu Thiệu Hưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

2.3. Rượu Nữ Nhi Hồng

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn sẽ thường thấy xuất hiện rượu Nữ Nhi Hồng. Để tạo ra Nữ Nhi Hồng cần trải qua một quy trình khắt khe, dùng gạo và nước suối làm nguyên liệu chính. Sau khi hoàn thành công đoạn chế biến, rượu được ủ 10 - 20 năm nên sở hữu mùi vị vô cùng độc đáo.

Về cái tên Nữ Nhi Hồng cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Tương truyền những gia đình Trung Quốc xưa khi sinh được con gái thì vào lễ đầy tháng, người cha sẽ chôn 1 bình rượu ngon nhất xuống dưới đất. Đến khi người con gái đó đi lấy chồng thì họ sẽ đào bình rượu lên để mời tất cả dòng họ, bạn bè, người thân.

2.4. Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

Hoàng Tửu Triệu Hưng là loại rượu truyền thống của Trung Quốc, xuất xứ từ vùng Giang Nam. Rượu có vị thơm ngọt hấp dẫn cùng màu vàng sóng sánh khiến mọi người bị thu hút ngay lần đầu thưởng thức. Rượu làm từ gạo nếp và nước suốt sạch, ủ bằng vò gốm sứ, đậy kín miệng hũ bằng cách trát bùn lên.

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng dành cho những dịp đặc biệt

Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng dành cho những dịp đặc biệt

Thường người ta hay uống rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng vào các dịp đặc biệt. Nó được gọi với nhiều tên khác nhau với các ý nghĩa riêng. Cụ thể như rượu trên 5 năm gọi là Trần Niên Tửu, rượu khi sinh con gái là Nữ Nhi Hồng, rượu khi con trai gọi tên Trạng Nguyên Hồng,...

2.5. Rượu Trúc Diệp Thanh

Có nguồn gốc từ vùng Phượng Hoàng Cổ trấn, rượu Trúc Diệp Thanh thời xa xưa chỉ Vua chúa mới được uống. Nó được sản xuất bằng nhiều loại thảo dược quý hiếm, lên men cùng gạo nếp và ủ với lá trúc nên có vị ngọt, mùi thơm kích thích. Đặc biệt, rượu có màu vàng nhạt nhưng khi nhìn dưới ánh nắng mặt trời thì chuyển sang màu ánh xanh đẹp mắt.

Trên đây là các loại rượu nổi tiếng Trung Quốc mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Chúng đều có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng.

02437678914