numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Chia sẻ cách làm những món chè ngon cho mùa hè giúp giải nhiệt

Chè là món ăn có vị thanh mát, ngọt nhẹ làm dịu đi cơn nóng ngày hè. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà, để bản thân và chiêu đãi mọi người trong gia đình mình. Cùng tham khảo cách làm những món chè ngon cho mùa hè dưới đây ngay nhé!

1. Cách làm những món chè ngon cho mùa hè

Thời tiết mùa hè ở Việt Nam thường rất oi bức, có những ngày nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C. Để xua đi cảm giác nóng nực, ăn chè chính là một sự lựa chọn lý tưởng của nhiều người. Nếu vẫn chưa biết làm món chè gì ngon, mát thì bạn có thể xem thêm những công thức dưới đây:

1.1. Chè vải hạt sen

- Chuẩn bị nguyên liệu: Vải thiều, hạt sen tươi, đường, dầu chuối.

- Cách nấu chè:

  • Bước 1: Vải đem lột sạch vỏ, bỏ hạt chỉ lấy phần thịt rồi rửa sạch.
  • Bước 2: Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen vào nấu tầm 10 phút thì tắt bếp. Cho 100gr đường vào, trộn cùng hạt sen, giữ lại phần nước trong nồi.
  • Bước 3: Vớt hạt sen, để ráo rồi lần lượt nhét mỗi hạt sen vào 1 quả vải.
  • Bước 4: Đun sôi nước luộc sen, thả vải vào nấu thêm khoảng 3 phút. Cho thêm vài giọt dầu chuối, vớt bọt là xong.

Chè vải hạt sen thanh mát

Chè vải hạt sen thanh mát

1.2. Chè thái

- Chuẩn bị nguyên liệu: Các loại trái cây tùy thích, dừa non, thạch dừa, sữa tươi không đường, nước cốt dừa, đường, bột rau câu, siro dứa.

- Cách nấu chè:

  • Bước 1: Khuấy tan bột rau câu cùng đường và nước xong đem đun sôi. Đổ dung dịch ra khay, thêm siro dứa vào khuấy đều để làm thạch rau câu.
  • Bước 2: Gọt vỏ các loại trái cây, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Đun tan đường rồi ngâm cùng dừa non để qua đêm.
  • Bước 4: Cho sữa tươi không đường, đường khuấy cùng nước cốt dừa, đem đun sôi hỗn hợp.
  • Bước 5: Cho hoa quả vào bát, thêm cốt dừa, rau câu, dừa non, đá bào vào thưởng thức.

Món chè thái hấp dẫn

Món chè thái hấp dẫn

1.3. Chè bắp

- Chuẩn bị nguyên liệu: Ngô nếp, bột sắn dây, đường, nước cốt dừa, bột bắp, muối.

- Cách nấu chè:

  • Bước 1: Ngô nếp bào nhỏ, cho cả cùi và phần đã bào vào nồi nước, đun sôi thì vớt cùi ra để ráo nước.
  • Bước 2: Thêm đường vào trong nồi, đun nhỏ lửa để hạt ngô thấm đường. 
  • Bước 3: Cho bột bắp từ từ, vừa cho vừa khuấy đều. Nêm chút muối và đường sao cho vị đậm đà.
  • Bước 4: Múc chè ra bát, bỏ thêm nước cốt dừa, đá và thưởng thức ngay.

Món chè bắp thơm ngon

Món chè bắp thơm ngon

1.4. Chè nấm tuyết hạt sen

- Chuẩn bị nguyên liệu: Hạt sen, nấm tuyết, táo tàu, hạt câu kỷ tử, đường phèn.

- Cách nấu chè:

  • Bước 1: Nấm tuyết rửa sạch, ngâm nước 20 phút, cắt bỏ phần chân. Táo tàu, hạt câu kỷ tử rửa sạch, để ráo nước. Hạt sen bỏ tâm.
  • Bước 2: Bỏ nấm tuyết vào nồi đổ 150ml, đun sôi lên thì bật nhỏ lửa khoảng 20 phút thì cho hạt sen nấu 15 phút. 
  • Bước 3: Tiếp theo, cho táo tàu đun 5 phút xong chô hạt câu kỷ tử, nấu thêm 2 phút là hoàn thành.

Chè nấm tuyết hạt sen cho ngày hè

Chè nấm tuyết hạt sen cho ngày hè

1.5. Chè bưởi

- Chuẩn bị nguyên liệu: Cùi bưởi, đường phèn, bột năng, hạt đậu xanh không vỏ, dừa sấy, nước cốt dừa.

- Cách nấu chè:

  • Bước 1: Cùi bưởi gọt bỏ phần màu xanh, phần màu trắng cắt hình hạt lựu xong đem ngâm nước muối. Lưu ý, ngâm 3-4 lần, lần 1 ngâm 90 phút rồi vớt ra vắt sạch nước, những lần sau ngâm 45 phút. Đậu xanh ngâm nước qua đêm, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho cùi bưởi vào nồi nước đun sôi, đến khi thấy cùi bưởi nổi lên thì đem vớt ra, vắt khô nước.
  • Bước 3: Ủ cùi bưởi cùng đường tầm 30 phút. Sau đó, bắc lên chảo sên đều tới lúc chuyển sang màu trong suốt thì đổ bột năng, trộn đều lên.
  • Bước 4: Bỏ đậu xanh vào nước luộc cùi bưởi, nấu cùng đến khi chín thì cho cùi bưởi đã sen nấu cùng. Đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Làm nước cốt dừa bằng cách cho 200ml nước cốt dừa, 7 gam bột năng đun sệt lại thì cho vani.

Chè bưởi xua tan cái nóng nực

Chè bưởi xua tan cái nóng nực

2. Bí quyết nấu chè ngon, giải nhiệt trong mùa hè

Cách làm những món chè ngon cho mùa hè khá dễ thực hiện nhưng để đạt được độ thơm ngon, chuẩn vị thì không hề đơn giản. Với các bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nấu chè hay lần đầu thực hiện món này thì hãy ghi nhớ một vài bí quyết sau:

  • Chọn mua đúng và đủ các nguyên vật liệu cần thiết, chọn loại ngon, chất lượng tốt, không bị hư hỏng.
  • Tùy vào từng loại chè mà thời gian nấu sẽ có sự khác nhau và bạn cần tuân thủ theo đúng công thức. Chẳng hạn, nếu chè đậu xanh lâu và nát sẽ phá hủy các vitamin, axit hữu cơ và nhiều chất dinh dưỡng khác trong hạt đậu xanh.
  • Cho lượng đường vừa phải để chè ngọt mát, việc ăn quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe còn khiến cơ thể nóng trong.
  • Chè sau khi nấu có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 ngày nhưng tốt nhất bạn nên ăn hết trong ngày để đảm bảo độ thơm ngon.

Còn gì tuyệt vời hơn, khi được ăn cốc chè mát trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Cùng trổ tài ngay cách làm những món chè ngon cho mùa hè trên đây, để cả nhà mình cùng thưởng thức bạn nhé!

02437678914