Rượu vang nóng còn được gọi với cái tên Gluhwein, đây là loại đồ uống truyền thống vào dịp Noel tại nhiều nước phương Tây. Nó được làm từ vang đỏ cùng các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Cùng học cách làm rượu vang nóng ngon chuẩn vị với Adela trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Vào mỗi mùa Giáng Sinh, khi tuyết rơi trắng xóa thì cũng là lúc những người dân phương Tây lại cùng nhau quây quần bên lò sưởi ấm áp và nhâm nhi ly rượu vang nóng. Gluhwein được nấu từ rượu vang đỏ kèm nhiều gia vị khác tạo ra thức uống có màu đỏ quyến rũ, hương bị ấm nồng đem tới cảm giác sảng khoái, thích thú cho người thưởng thức.
Về nguồn gốc, rượu vang nóng bắt nguồn từ rất lâu về trước, khoảng thế kỷ thứ 2 bởi người La Mã. Thời đó, họ hâm nóng rượu vang đỏ lên xong cho thêm chút mật ong, hạt óc chó, lá nguyệt quế, tiêu, quả chà là,... để uống. Khi tiến hành chinh phục phần lớn Châu Âu người La Mã đã mang theo loại đồ uống này. Từ đó, vang nóng ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.
Uống vang nóng vào đêm Giáng Sinh là truyền thống tại phương Tây
Thực tế, có nhiều cách làm rượu vang nóng khác nhau với đủ những loại nguyên liệu tùy vào mỗi gia đình. Dưới đây, Adela sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu đơn giản mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, dễ uống:
Khâu này cực kỳ quan trọng, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì mới tạo ra được ly vang nóng ngon chuẩn vị. Để làm được một bình rượu cho khoảng 5 - 6 người uống thì chúng ta cần:
Rượu vang đỏ: 1 chai tiêu chuẩn 750ml. Bạn có thể mua bất cứ loại vang đỏ nào mình muốn. Tuy nhiên, phải chọn mua đúng rượu vang chính hãng thì mới đạt được chất lượng thành phẩm cao nhất.
Đường: 50g. Nếu ai thích uống ngọt có thể tăng thêm lượng đường.
Quế: 1 thanh. Quế có tác dụng tạo độ cay nồng, ấm nóng cho vang nóng.
Đinh hương: 1 nắm nhỏ. Bạn dễ dàng tìm mua ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn.
Cam vàng: 1/2 quả. Chọn quả tươi, mọng nước, còn cuống, cầm chắc tay, kích thước vừa phải. Không mua cam không có cuống hoặc cuống màu vàng bất thường.
Nước: 100ml.
Chuẩn bị đủ nguyên liệu để làm rượu vang nóng
Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu rượu vang nóng theo 5 bước cơ bản như sau:
Bước 1: Cho đường và 100ml nước vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa tới khi đường hòa tan hết.
Bước 2: Bỏ tiếp thanh quế xong vắt 1/2 quả cam vàng vào hỗn hợp đang nấu trên bếp.
Đun tan đường với nước rồi cho thêm quế, nước cam vào
Bước 3: Tiếp theo, cho nắm nhỏ đinh hương vào giữa miếng cam vừa vắt. Lấy tay ấn nhẹ những hạt đinh hương xuống rồi cho quả cam vào nồi. Như vậy, đinh hương có thể hòa tan mà không bị rơi ra ngoài. Lưu ý, vừa nấu bạn phải vừa khuấy đều cho nguyên liệu tan nhanh và đun nhỏ lửa để không làm mất đi hương vị.
Bỏ đinh hương vào vỏ cam xong thả vào nồi
Bước 4: Nấu hỗn hợp đường, quế, đinh hương, cam xong bạn cho 750ml vang đỏ vào và khuấy đều tay. Đến khi rượu ấm thì tắt bếp đi.
Đổ vang đỏ vào hỗn hợp thu được
Bước 5: Cuối cùng, bạn múc rượu trong nồi ra bình lớn để rót vào ly thủy tinh. Để ly rượu nhìn bắt mắt hơn, bạn có thể cắt 2 lát cam vàng mỏng và 1 cây quế để trang trí lên miệng ly. Sau đó, thưởng thức ngay cho ấm nóng, thơm ngon. Hoặc nếu thích, bạn có thể uống lạnh.
Rót vang nóng ra ly và thưởng thức
Gluhwein đạt chuẩn khi có màu đỏ sang trọng từ vang đỏ, mùi rượu thơm nhẹ không nồng bởi khi nấu thì rượu đã bốc hơi đi phần nào. Cùng với mùi rượu còn có hương thơm của cam, đinh hương, quế. Vị rượu nồng nàn, ấm rất thích hợp để thưởng thức vào đêm đông lạnh giá ngày Giáng Sinh.
Mong rằng, với cách làm rượu vang nóng mà Adela hướng dẫn trên đây sẽ giúp các bạn tạo ra được những ly Gluhwein thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cũng có thể tự mình biến tấu theo sở thích của mình. Chúc các bạn thành công!