numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Rượu vang được làm từ gì? Top 5 giống nho tạo ra rượu vang ngon nhất


Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp những chai vang xuất hiện tại các bữa tiệc lớn nhỏ và cả trong bữa ăn hàng ngày. Nó không chỉ đơn thuần là thức uống giúp làm tăng hương vị cho đồ ăn mà còn mang tới những lợi ích cho sức khỏe cũng như thể hiện đẳng cấp cá nhân. Vậy bạn có biết, cụ thể thì rượu vang được làm từ gì không?


1. Rượu vang được làm từ gì?

Rượu vang được làm từ gì? Rượu vang là thức uống có cồn được sản xuất từ những trái nho lên men tự nhiên, giúp chuyển hóa lượng đường trong nho thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa nước ép nho nguyên chất và không thêm bất cứ phụ gia nào khác. Nó gồm có các thành phần chính như sau:

  • Tannin: Chất tanin quyết định vị chát của rượu vang, được chiết xuất từ vỏ, cuống, hạt nho và thùng gỗ sồi ủ rượu.
  •  Axit: Khi uống rượu vang, bạn sẽ thấy vị chua đến từ thành phần axit. Hầu hết các loại vang đều có nồng độ axit dao động trong khoảng 2.5 - 4.5 độ pH. 
  • Cồn: Được sản sinh từ quá trình lên men nho, lượng đường trong nho sẽ chuyển hóa thành cồn. Thường nồng độ cồn của rượu vang khá nhẹ, khoảng 8 - 15% nên hợp khẩu vị của cả nam giới và nữ giới.
  • Đường: Trong khi lên men nho không bị hãm lại thì hàm lượng đường trong rượu vang sẽ đạt tối thiểu 1g/ lít. Trên vỏ nho chín có nấm Botrytis giúp tăng lượng đường, quả nào nhiễm nấm này thì có vỏ xấu nhăn, bạc màu nhưng sản xuất rượu lại rất ngon.
  • Các chất hữu cơ: Bao gồm polyphenol, ester, ceton, resveratrol,... giúp rượu có hương thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, nó còn tác động đến sức khỏe người uống, ngăn ngừa lão hóa và phòng ngừa nhiều bệnh.

Rượu vang làm từ những trái nho lên men tự nhiên

Rượu vang làm từ những trái nho lên men tự nhiên

2. Top 5 giống nho sản xuất rượu vang ngon nhất

Rượu vang được làm từ gì thì chắc hẳn mọi người đều biết nhưng những trái nho được sử dụng để sản xuất rượu không giống nho mà chúng ta vẫn hay mua ngoài siêu thị hay chợ. Dưới đây là 5 giống nho phổ biến để tạo ra những chai rượu vang ngon nhất.

2.1. Nho Cabernet Sauvignon

  • Được mệnh danh là ông hoàng nho đỏ - Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ Pháp và sau đó được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Giống nho này có sức sống mãnh liệt, dễ dàng sống và phát triển ở những vùng đất khác nhau.
  • Ở mỗi nơi thì nho Cabernet Sauvignon lại có những hương vị đặc trưng riêng, tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng. Vì thế, cùng là giống nho này nhưng mỗi nơi lại cho ra đời những chai vang mang hương vị không hề giống nhau, đem lại trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức.

2.2. Nho Pinot Noir

  • Nho Pinot Noir khá khó trồng và dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, môi trường. Khi trồng cũng đòi hỏi phải được chăm sóc đúng cách mới đảm bảo được chất lượng quả. Nhưng đổi lại, rượu vang làm từ nho Pinot Noir vô cùng cuốn hút, mang hương thơm quyến rũ, mê hoặc lòng người.

Nho Pinot Noir khó trồng và chăm sóc nhưng lại tạo ra những chai vang hảo hạng

Nho Pinot Noir khó trồng và chăm sóc nhưng lại tạo ra những chai vang hảo hạng

  • Đặc biệt, Pinot Noir là một trong ba giống nho chủ lực tạo lên vang Champagne lừng danh thế giới. Nó có vỏ mỏng, chứa ít tanin. Vang thành phẩm có vị tươi mới của quả anh đào, quả mâm xôi, mùi thơm của nấm cùng dư vị cay cay kéo dài và đọng lại chút ngọt ngào của vani. 

2.3. Nho Merlot

  • Có cùng nguồn gốc với Cabernet Sauvignon, nho Merlot đến từ nước Pháp xinh đẹp. Nó cũng có khả năng sống và phát triển ở các mảnh đất khác nhau. Vì thế, chúng được ví như thanh mai trúc mã của nhau. Nếu Cabernet Sauvignon là ông vua thì Merlot chính là nữ hoàng nho đỏ. 
  • Các nhà sản xuất rượu vang thường pha trộn 2 giống nho này với nhau để tạo ra loại vang mượt mà hơn. Những chai vang được làm từ Merlot và Cabernet Sauvignon có hương vị nồng nàn của cherry đen, vị chua của mận, vị chát nhẹ và chút ngọt từ socola.

2.4. Nho Chardonnay

  • Chardonnay là giống nho trắng được trồng phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng có đặc điểm là dễ trồng, nhanh thích ứng với những điều kiện đất đai và khí hậu đa dạng, cho ra quả quanh năm. 

Rượu vang làm từ nho Chardonnay mang hương vị đa dạng

Rượu vang làm từ nho Chardonnay mang hương vị đa dạng

  • Nho Chardonnay có khả năng tạo ra các loại vang khác nhau, từ nhẹ nhàng, tinh tế đến đậm đà, mê say. Nó thường được sử dụng khi ăn dùng món khai vị và hải sản. Tại Việt Nam, với nền nhiệt đới ẩm gió mùa, giống nho này được trồng và cho chất lượng quả tốt.

2.5. Nho Sauvignon Blanc

  • Sauvignon Blanc là giống nho dại có màu xanh lá, xuất xứ từ vùng Bordeaux và Loire. Đặc điểm của nó là hoa nở muộn nhưng quả lại chín sớm. Người ta thường hái khi nho còn xanh, để tránh tình trạng bị nấm mốc và chín thối.
  • Nho Sauvignon Blanc phù hợp ở những nơi có khí hậu mát mẻ do làm nho chín chậm. Vang làm từ giống nho này sở hữu mùi của hoa, trái cây và gia vị. Nếu được ngâm ủ trong bồn inox thì sẽ giữ nguyên tính axit và mang hương vị nồng nàn. Còn nếu ủ trong thùng gỗ sồi thì rượu mang hương vị gỗ sồi đặc trưng.

Hy vọng, thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được vấn đề rượu vang được làm từ gì. Từ đó, trau dồi thêm cho mình được kiến thức về loại đồ uống này.

02437678914