1. Đặc trưng nổi bật của rượu vang trắng
Rượu vang trắng là loại vang có màu vàng nhạt, vàng rơm chứ không phải màu trắng hoàn toàn. Màu sắc của nó phụ thuộc vào giống nho được sử dụng để sản xuất rượu. Người phương Tây hay gọi là White Wine và khi du nhập vào Việt Nam người ta dịch thành rượu vang trắng. Các đặc trưng nổi bật của vang trắng là:
- Làm từ nhiều giống nho khác nhau nhưng chủ yếu nho có vỏ màu vàng và xanh.
- Nồng độ nhẹ với các hương vị trái cây như lê nho, cam, bưởi, táo, mùi mật ong, mùi thảo dược,...
- Chứa nhiều axit nên có vị chua hơn hẳn vang đỏ, vang hồng.
- Thường được kết hợp với các món khai vị, hải sản hoặc thịt gia cầm.
- Nên uống vang trắng ở mức nhiệt độ khoảng 10 - 12 độ C là ngon nhất.
- Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, duy trì cân nặng, tốt cho tim mạch,...
Vang trắng thường được kết hợp cùng các món hải sản
2. Rượu vang trắng làm từ gì? Các giống nho dùng làm vang trắng
Rượu vang trắng làm từ gì? Vang trắng được làm từ các giống nho khác nhau nhưng hầu hết sẽ sử dụng nho xanh, nho trắng. Một số ít vẫn sản xuất bằng nho đỏ nhưng chỉ ép lấy nước và bỏ vỏ. Các giống nho tạo ra vang trắng luôn được nhà sản xuất lựa chọn kỹ lưỡng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương thơm và mùi vị của rượu. Một số giống nho tiêu biểu như sau:
2.1. Giống nho Chardonnay
- Nho Chardonnay được trồng nhiều ở Coote de Beaune của Burgundy và Champagne. Đặc điểm nổi bật của giống nho này là nó có thể chín ở nhiều thời điểm khác nhau, khá nhạt. Rượu vang trắng thành phẩm có vị chua nhẹ, thơm mùi nhiều loại hoa quả.
2.2. Giống nho Sauvignon Blanc
- Đây là giống nho trắng chủ đạo tạo ra vang trắng, được yêu thích hàng đầu trên thế giới. Nho Sauvignon Blanc được trồng ở rất nhiều nơi nhưng tốt nhất tại thung lũng Loire (Pháp). Những chai vang làm từ nho Sauvignon Blanc có mùi vị của bơ, mật ong, caramel, chứa nhiều axit cùng lượng đường cao nên lưu giữ được trong nhiều năm.
Nho Sauvignon Blanc làm rượu vang trắng
2.3. Giống nho Riesling
- Nho Riesling là giống nho nổi tiếng của Đức, vỏ mỏng, hương thơm quyến rũ để tạo ra những chai vang trắng thượng hạng, có vị chanh tự nhiên. Hương vị nho Riesling tùy thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng nơi nó được trồng. Nếu là nơi khí hậu mát mẻ thì nó có vị chính là chanh, táo xanh. Còn nơi ấm áp thì chuyển qua vị đào và mơ.
2.4. Giống nho Pinot Gris
- Nho Pinot Gris là một trong số ít các giống nho có vỏ màu đỏ sậm được sử dụng để làm ra rượu vang trắng. Nó mang sức sống mạnh mẽ, thích nghi được ở nhiều khí hậu và mỗi một vùng đất lại mang hương vị khác nhau. Rượu vang Pinot Gris khá dễ uống với hương vị đa dạng, đem lại cảm giác sảng khoái cho người dùng.
2.5. Giống nho Marsanne
- Marsanne là loại nho sản xuất vang trắng trồng phổ biến ở Bắc Rhone (Pháp). Chúng có màu vàng nâu, phát triển nhanh, quả nhỏ, các chùm không quá chặt nên không khí dễ dàng xâm nhập vào trong, thích hợp trồng ở chỗ nhiều đất đá, khí hậu khô. Trải qua quá trình pha trộn, giống nho này tạo ra những chai vang ngọt và vang không ngọt, mang hương thơm của lê, đào, hoa, dưa mật.
2.6. Giống nho trắng Semillon
- Giống nho Semillon có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và thời gian chín khá nhanh. Chúng thường được pha trộn cùng những loại nho khác để đem đến những chai vang trắng khô, mùi vị nhẹ nhàng. Mặc dù, có độ axit vừa phải nhưng rượu làm từ nho Semillon vẫn giữ được lâu năm và càng để lâu thì càng tăng thêm mùii gia vị.
Giống nho Semillon thường được kết hợp cùng nhiều loại khác để tạo ra những chai vang trắng thơm ngon
3. Quy trình sản xuất vang trắng cơ bản
Rượu vang trắng làm từ gì đã được giải đáp cụ thể bên trên. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất ra loại đồ uống này. Về cơ bản sẽ bao gồm 4 bước sau:
- Ép nho: Nho sẽ được ép khỏi vỏ rồi cho vào thùng chứa để thu đủ lượng nước ép nho trước khi lên men. Điểm khác biệt giữa vang trắng so với vang đỏ là nó lên men không vỏ nho.
- Lên men nước nho: Nước nho được lên men ở nhiệt độ thấp hơn vang đỏ để bảo quản các hương vị trái cây. Hàm lượng đường trong nước nho sẽ quyết định nồng độ rượu, nước nho càng ngọt thì nồng độ càng cao và ngược lại.
- MLF và ngâm ủ: Tiến hành ủ rượu trong thùng gỗ sồi để tăng thêm hương vị vani. Trong quá trình ủ thì vang trắng được bổ sung thêm 1 lượng kem làm cho nó có vị dầu và kem hơn.
- Lọc rượu và đóng chai: Vang trắng sẽ được lọc để không bị vẩn đục bằng phương pháp thủ công. Sau đó, đóng vào các chai rồi dán tem nhãn và đưa ra thị trường tiêu thụ.
Mong rằng, những thông tin xoay quanh vấn đề rượu vang trắng làm từ gì mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đồ uống này. Và đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng có thêm kiến thức bổ ích nhé!