numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Lịch sử rượu vang xuất xứ từ đâu trên thế giới?


Rượu vang là thức uống yêu thích của nhiều người, nhờ có hương vị quyến rũ lại đem tới những lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy bạn có biết rượu vang xuất xứ từ đâu không? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kiến thức về nguồn gốc của rượu vang, để mọi người hiểu rõ hơn về loại đồ uống này.

1. Rượu vang là gì?

Trước khi cung cấp thông tin rượu vang xuất xứ từ đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa của nó. Rượu vang là loại đồ uống được lên men từ những trái nho nguyên chất, có nồng độ nhẹ, phù hợp với cả nam giới và nữ giới. Nó đang dần trở thành thức uống quen thuộc ở khắp quốc gia trên thế giới, thường xuyên xuất hiện từ các bữa tiệc đến bữa cơm hàng ngày. Với những đặc trưng như sau:

  • Rượu vang có hơn 80% là nước, 12% là cồn, còn lại là acid khác và muối khoáng.
  • Có thể uống kèm rượu vang với nhiều món ăn khác nhau.
  • Mỗi loại rượu vang sẽ mang hương thơm và mùi vị khác nhau, tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và quy trình sản xuất.
  • Uống rượu vang điều độ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng tới thể lực và thần kinh.

Rượu vang được sản xuất từ những trái nho lên men tự nhiên

Rượu vang được sản xuất từ những trái nho lên men tự nhiên

2. Rượu vang xuất xứ từ đâu trên thế giới?

  • Rượu vang xuất xứ từ đâu? Lịch sử của rượu vang bị ảnh hưởng từ các yếu tố khoa học - xã hội. Theo kết quả nghiên cứu khảo cổ của các nhà khoa học thì rượu vang ra đời từ rất sớm, khoảng 6000 TCN ở Georgia. Nơi sản xuất rượu vang lâu đời nhất là bên trong hang động Areni-1 ở Armenia, có niên đại 4100 TCN.

2.1. Quá trình phát triển

  • Khởi nguồn của rượu nho là từ vùng Caucasus. Đi theo nền văn minh nhân loại mở rộng về phía Nam và phía Tây Địa Trung Hải. Sau đó, nền văn minh trên biển của người Hy Lạp và người Phoenicia đã truyền bá nó sang Tây Âu.
  • Tại mỗi vùng đất mới, tùy vào điều kiện thời tiết mà các giống nho có sự biến đổi khác nhau để thích nghi với môi trường, tạo ra nhiều loại vang. Theo số liệu thống kê, hiện trên thế giới đã có hơn 1.300 sản phẩm rượu vang và con số này đang ngày càng tăng lên. Đem tới cho mọi người cơ hội thưởng thức những hương vị mới mẻ.

Rượu vang có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời

Rượu vang có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời

2.2. Câu chuyện về nguồn gốc của rượu vang

Khi bàn tới vấn đề rượu vang xuất xứ từ đâu thì chúng ta không thể không nhắc tới những câu chuyện liên quan đến loại đồ uống này.

  •  Theo Kinh Thánh: Rượu vang được ông Noah phát hiện. Vì thấy con người chỉ biết suốt ngày ăn chơi nên Chúa đã gây ra một trận lụt lớn nhằm thay thế họ. Duy chỉ có Noah còn sống, ông hái những trái nho trên đường về để ăn. Do ra khỏi nhà lâu ngày khi trở về thì ông thấy nước nho đã biến đổi tính chất trở nên thơm và đậm vị hơn. Từ đó, ông ép nho lấy nước để lên men rồi uống dần và rượu vang ra đời.
  •  Theo truyện kể tại Ba Tư: Vua Jamshid của Ba Tư đã đuổi một người vợ của mình đi. Vì quá buồn chán nàng đã có ý định tìm tới cái chết, bằng cách tới nhà kho của vua và uống chai thuốc độc mà không biết rằng nó là nước nho nhà vua cất giữ. Sau khi uống, nàng thấy tinh thần sảng khoái, dễ chịu hơn nên đã dâng lên vua. Nhờ đó, nàng được quay về hậu cung và Jamshid ra lệnh trồng nho làm rượu vang.

Lịch sử ra đời của rượu vang gắn liền với nhiều câu chuyện ly kỳ

Lịch sử ra đời của rượu vang gắn liền với nhiều câu chuyện ly kỳ

3. Các loại rượu vang phổ biến trên thế giới

Hiện có hơn 1.300 loại rượu vang trên khắp thế giới nhưng về cơ bản được chia thành vang đỏ, vang hồng, vang trắng, champagne và vang sủi. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng:

3.1. Vang đỏ

  • Rượu vang đỏ là loại rượu có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm, được làm từ những giống nho đỏ. Nó có vị chát do trong quy trình sản xuất, lần lên men đầu tiên thì xác nho và nước cốt được ủ cùng nhau. Vị chát của vang đỏ không chỉ là nét đặc trưng mà còn giúp kéo dài thời gian lưu trữ rượu. Giá bán những chai có vị tannin mạnh cũng sẽ cao hơn chai có tanin mềm.

3.2. Vang trắng

Rượu vang trắng được sản xuất từ giống nho trắng, nho xanh hoặc một số ít nho đỏ. Nó có hương vị nhẹ nhàng, tinh tế phù hợp để uống kèm các món khai vị, hải sản. Khác với vang đỏ, vang trắng không có vị chát; do không lên men tiếp xúc với xác nho. Bên cạnh đó, rượu được ủ trong thùng xi măng hoặc thép không gỉ để lưu giữ trọn vẹn hương vị. Nó được chia thành 2 loại:

  • Vang trắng ngọt có lượng đường cao, khi uống bạn sẽ thấy vị ngọt và dễ uống.
  • Vang trắng khô thì đem lại cảm giác khô ở vòm miệng sau khi uống.

Vang trắng mang hương vị tinh tế, nhẹ nhàng

Vang trắng mang hương vị tinh tế, nhẹ nhàng

3.3. Vang hồng

  • Vang hồng sở hữu màu hồng rất đẹp mắt, nó không phải chỉ dành cho phụ nữ như mọi người hay lầm tưởng mà thích hợp cho mọi người dùng. Miễn là bạn cảm thấy thích vị ngọt dịu, êm ái của các loại trái cây như dâu đen, mận, anh đào. Nó thường được làm từ nho Gamay, Pinot Noir, Grenache,... với thời gian lên men ngắn để tạo ra màu hồng và một chút vị chát.

3.4. Champagne và vang sủi

  • Nhiều người nhầm lẫn giữa tên gọi Champagne và vang sủi bọt. Champagne là tên đặc quyền của những chai rượu được sản xuất tại vùng này. Còn những nơi khác sản xuất vang sủi phải dùng tên khác. Trong đó, các chai vang Champagne ở Pháp luôn có giá đắt đỏ do quy trình sản xuất khắt khe.

Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được rượu vang xuất xứ từ đâu rồi phải không. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với mọi người.

02437678914