numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Cách sử dụng tủ rượu vang chuẩn, hiệu quả nhất

Rượu vang là loại đồ uống đặc biệt nên việc sử dụng và bảo quản luôn được mọi người chú ý tới. Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng tủ ướp rượu vang chuẩn nhất thì đừng bỏ qua bất kỳ nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của adelavietnam.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Cách sử dụng tủ rượu vang

Cách sử dụng tủ ướp rượu vang

Cách sử dụng tủ ướp rượu vang

Sử dụng tủ ướp rượu vang đúng cách là bước quan trọng nhất để giữ trọn hương vị, hạn chế tối đa tình trạng nấm men phát triển ảnh hướng tới chất lượng của rượu vang. Cách sử dụng tủ ướp rượu vang khá đơn giản dù là tủ Vinocave hay tủ Adela. Dưới đây là 3 bước sử dụng tủ rượu vang chuẩn nhất.

 • Bước 1: Đặt tủ bảo quản rượu vang ở nơi bằng phẳng, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Đa số, các loại tủ bảo quản rượu vang đều đã được lắp đặt sẵn những bạn cũng cần kiểm tra lại để tránh trường hợp hỏng hóc khi sử dụng.
 • Bước 2: Khi tủ bảo quản rượu vang cao cấp đã được đặt đúng vị trí thì hãy đợi khoảng 3 tiếng thì mới kết nối với nguồn điện. Làm như vậy để đảm bảo khí gas làm mát trong tủ ổn định trong quá trình vận chuyển.
 • Bước 3: Sau 3 tiếng, kết nối tủ ướp rượu vang với nguồn điện. Tiếp đó, bật/tắt công tắc trên bảng điều khiển và thực hiện việc điều chỉnh nhiệt độ. Tùy từng loại rượu vang và số lượng rượu vang cần bảo quản mà bạn điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

2. Hướng dẫn cách vệ sinh tủ bảo quản rượu vang

Để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp tủ bảo quản rượu vang vận hành ổn định ngoài việc sử dụng đúng cách thì bạn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng tủ rượu vang. Công việc vệ sinh tủ ướp rượu vang cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 6 bước sau là tủ rượu vang của bạn sẽ sạch như mới. Đó là:

 • Bước 1: Ngắt kết nối với nguồn điện, cần đảm bảo tủ bảo quản rượu vang không có kết nối với nguồn điện.
 • Bước 2: Lấy hết các chai vang ở trong tủ ra ngoài, nếu như có khay ly thì hãy lấy ra.
 • Bước 3: Tháo dỡ và làm sạch tất cả các ngăn/giá đỡ rượu vang ở bên trong tủ bảo quản rượu vang. Sau đó, dùng nước ấm và khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đó, dùng khăn khô lau lại một lượt cho khô ráo hoàn toàn.

khăn lau tủ rượu

Sử dụng khăn mềm sạch để vệ sinh tủ bảo quản rượu vang

 • Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ bảo quản rượu vang. Cách vệ sinh tốt nhất là làm sạch bằng nước ấm với nhiệt độ tối đa là 65 độ C hòa với một chút hóa chất tẩy rửa nhẹ. Tuyệt đối không sử dụng các vật cứng/sắc nhọn để vệ sinh tủ mà sử dụng vải mềm để lau.
 • Bước 5: Làm sạch bên ngoài tủ bảo quản rượu bằng vải mềm ẩm. Đối với mặt kính phía trước thì bạn chỉ cần khăn giấy và nước chùi kính để làm sạch là được.
 • Bước 6: Lắp lại các khay kệ đã tháo, xếp lại các chai vang vào bên trong. Cuối cùng là kiểm tra các vị trí lắp đặt xem đã đúng hay chưa, sau đó mới cắm điện và điều chỉnh nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp.

3. Lưu ý khi sử dụng tủ bảo quản rượu vang

3.1. Kiểm soát nhiệt độ của tủ ướp rượu vang

 • Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp với từng dòng rượu vang. Phạm vi nhiệt độ của tủ bảo quản rượu vang là từ 12 - 18 độ C. Khi nhiệt độ được cài đặt ở một điểm nhất định, nhiệt độ trong tủ đạt tới điểm đó thì hệ thống điều khiển nhiệt độ tự động bắt đầu làm việc và hệ thống làm lạnh sẽ giữ nhiệt độ ở trạng thái ổn định. Đối với rượu vang đỏ, cài đặt nhiệt độ từ 14 - 16 độ C; còn rượu vang trắng thì nhiệt độ bảo quản lý tưởng nhất là từ 12 - 14 độ C.
Kiểm soát nhiệt độ phù hợp với từng loại rượu vang


Kiểm soát nhiệt độ phù hợp với từng loại rượu vang

3.2. Vệ sinh tủ bảo quản rượu vang

 • Không sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh có thể sẽ làm mài mòn thiết bị. Cách tốt nhất là bạn sử dụng khăn mềm và nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám bên trong và bên ngoài tủ bảo quản rượu vang. Nên vệ sinh tủ ủ rượu vang ít nhất 1 lần/tháng, tùy theo số lượng bụi bẩn bám trên tủ.
 • Khi không sử dụng tủ bảo quản rượu vang trong thời gian dài thì bạn cần phải rút phích cắm khỏi nguồn điện, bỏ tất cả các vật dụng bên trong ra ngoài. Tiếp đó, sấy khô bên trong, để cửa tủ mở 1-3 ngày sau đó mới bảo quản, cất trữ.

3.3. Vị trí đặt tủ bảo quản rượu vang

Vị trí đặt bảo quản rượu vang

Vị trí đặt tủ bảo quản rượu vang

 • Rượu vang rất dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời. Tia cực tím có thể phá hủy, làm vỡ cấu trúc của hợp chất hữu cơ. Chính vì thế, hãy đặt tủ ở nơi khuất, ánh sáng mặt trời không chiếu trực tiếp. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo khoảng trống giữa tủ và tường để khi mở cửa lấy vang không bị ảnh hưởng. Khoảng cách tối thiểu với tường là 50mm và giữa mặt sau sau với tường là 10mm.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về hướng dẫn sử dụng tủ bảo quản rượu vang, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Trong quá trình sử dụng nếu thấy tủ bị nóng ở bên trong hoặc có tiếng kêu bất thường thì bạn cần ngưng sử dụng, kiểm tra và khắc phục sự cố.
Website: https://adelavietnam.com.vn/
 

02437678914