numo.vn thiết kế website số một việt nam
Góc tư vấn

Gợi ý những món ăn chay dinh dưỡng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe


Những món ăn chay dinh dưỡng, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Không chỉ trong dịp mùng 1, ngày rằm, cúng giỗ,... mà cả các bữa ăn hàng ngày thì món chay cũng là lựa chọn lý tưởng. Cùng tham khảo 8 món ăn chay cùng công thức làm trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc ăn chay

Chế độ ăn chay nghĩa là chỉ dùng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ranh xanh, củ, hạt các loại,... để làm các món ăn. Không sử dụng thịt, hải sản có nguồn gốc động vật. Hiện có 5 hình thức ăn chay chính gồm: Thuần chay, ăn chay có trứng và sữa, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa và bán chay. 

Ăn chay tốt cho sức khỏe mỗi người

Ăn chay tốt cho sức khỏe mỗi người

Dù lựa chọn kiểu ăn chay nào thì cũng đều đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Cụ thể, nó giúp tăng tuổi thọ, giảm cholesterol, tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì, chống ung thư, tăng sức khỏe tim,... Tuy nhiên, bạn cần ăn uống đúng cách để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2. Những món chay dinh dưỡng, bổ dưỡng

Ăn chay tốt nhưng bạn cũng cần tìm hiểu xem nên làm món gì để đảm bảo sức khỏe, phục vụ cho sinh hoạt và công việc hàng ngày. Để giúp mọi người tiết kiệm thời gian suy nghĩ, Adela Việt nam xin gợi ý những món chay dinh dưỡng, bổ dưỡng sau đây:

2.1. Đậu hũ kho sả ớt

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu hũ, sả, ớt, tỏi, nước dừa và gia vị.

  • Bước 2: Cắt đậu hũ thành miếng vuông, băm nhuyễn sả, tỏi, ớt.

  • Bước 3: Chiên đậu hũ vàng 2 mặt xong vớt ra, để ráo dầu.

  • Bước 4: Xào đậu hũ cùng sả, tỏi, ớt cho đến khi thấm vị rồi nêm thêm xì dầu là hoàn thành món ăn.

Đậu hũ kho sả ớt ngon khó cưỡng

Đậu hũ kho sả ớt ngon khó cưỡng

2.2. Dưa chuột muối

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm dưa chuột, cà rốt, hành tây, dứa, ớt, muối, đường, giấm.

  • Bước 2: Dưa chuột nạo bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng dài 4cm, rộng 0.5cm. Cà rốt bào vỏ, thái giống dưa chuột. Dứa cắt miếng nhỏ. Hành tây thái lát mỏng. Ớt bỏ hạt cắt miếng chéo.

  • Bước 3: Pha nước, giấm, đường, muối vào 1 tô sạch.

  • Bước 4: Cho các rau củ quả đã sơ chế vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ hỗn hợp đã pha và đảo đều lên.

  • Bước 5: Đậy kín nắp, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là mang ra dùng được.

2.3. Cà tím xào chay

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cá tím, đậu hũ, nấm rơm, lá lốt, boa rô.

  • Bước 2: Đậu hũ cắt miếng vuông rán vàng đều.

  • Bước 3: Cho boa rô xào thơm rồi đổ cà tím vào. Sau 3 phút, cho tiếp đậu hũ, nấm rơm và nêm vừa ăn.

  • Bước 4: Cuối cùng, rắc lá lốt đã thái sợi nhỏ lên trên xào qua.

Cà tím xào chay là món ăn được nhiều người yêu thích

Cà tím xào chay là món ăn được nhiều người yêu thích

2.4. Canh súp cà rốt, cà chua, khoai tây

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cà rốt, khoai tây, cà chua, tỏi, gia vị.

  • Bước 2: Phi thơm tỏi với dầu ăn. Sau đó, cho cà rốt vào xào săn đến khoai tây, xào chung khoảng 2 phút.

  • Bước 3: Đổ nước vào chảo, nấu cho đến khi sôi thì bỏ cà chua đã nghiền nhuyễn ruột vào. Nêm ít muối, đun lửa nhỏ tầm 20 phút là được.

2.5. Bắp cải cuộn

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm bắp cải, cà rốt, đậu que, nấm kim châm, muối, hạt nêm chay.

  • Bước 2: Bắp cải bóc từng lá, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt thái sợi. Nấm kim châm cắt gốc, tách nhỏ. Đậu que tước xơ, rửa sạch.

  • Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, bỏ ít muối và hạt nêm. Đun đến khi nước sôi thì cho bắp cải vào luộc khoảng 5 phút.

  • Bước 4: Xào qua cà rốt, đậu que, nấm kim châm với 1 chút dầu ăn, nêm nước mắm và hạt nêm.

  • Bước 5: Đặt lá bắp cải lên đĩa sạch, gắp bỏ hỗn hợp cà rốt, đậu que, nấm kim châm đã xào lên trên và cuộn lại.

  • Bước 6: Cuốn bắp cải xong thì cho vào hấp chừng 5 phút đến khi chín mềm.

Bắp cải cuộn chay thanh mát

Bắp cải cuộn chay thanh mát

2.6. Đậu phụ non hấp nấm hương

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu phụ non, nấm hương, gừng, dầu mè, dầu thực vật, cà rốt.

  • Bước 2: Đậu phụ cắt miếng vuông. Nấm hương ngâm nước cho nở rồi thái lát mỏng. Gừng băm nhuyễn. Cà rốt bào sợi.

  • Bước 3: Phi vàng gừng cùng dầu mè, dầu ăn, cho nấm hương xào chín thì múc ra tô.

  • Bước 4: Đậu phụ non đặt đĩa, cho vào nồi hấp, đổ xốt nấm lên trên và hấp 5 - 7 phút. Rắc cà rốt lên và hấp thêm 2 phút xong tắt bếp.

2.7. Chả lá lốt

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu phụ, lá lốt, nấm hương, mộc nhĩ, dầu ăn, hạt nêm chay.

  • Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ, lá lốt đem rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn tất cả cùng đậu phụ nghiền nhuyễn, cho chút hạt nêm và tiêu.

  • Bước 3: Cuộn phần nhân trên với lá lốt, đem chiên bằng dầu ăn là hoàn thành món chả lá lốt chay.

Món chay chả lá lốt hấp dẫn

Món chay chả lá lốt hấp dẫn

2.8. Đậu bắp dầu hành

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu bắp, hành lá, ớt, tiêu.

  • Bước 2: Cho hành lá vào chảo, đổ ít dầu nóng và hạt nêm. Tắt bếp, thêm hành phi, ớt, tiêu đảo đều.

  • Bước 3: Đậu bắp cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch, chẻ đôi xếp lên đĩa. Đổ đều mỡ hành lên đậu bắp.

  • Bước 4: Cho đĩa đậu bắp vào nồi hấp khoảng 8 - 10 phút, kiểm tra quả đậu bắp chuyển màu xanh non mướt là chín.

Những món ăn chay dinh dưỡng, bổ dưỡng trên đây đều rất dễ làm và tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công với các công thức nấu ăn này nhé!
02437678914